Góc Học Viên
Nguyễn Thị Thu Hà: “Ước mơ làm nhiều điều có ích cho xã hội” (Phần 1)
30/06/2017 Góc Học Viên 0. Bình Luận

8/1 là một đêm đáng nhớ đối với Nguyễn Thị Thu Hà, sinh viên năm cuối khoa Tài chính Doanh nghiệp trường Đại học Kinh tế TP.HCM, khi được tuyên dương là “Sinh viên 5 tốt tiêu biểu nhất năm 2011”. Có kết quả học tập và rèn luyện xuất sắc trong suốt 4 năm ở giảng đường, đây là kỷ niệm đẹp khép lại quãng đời sinh viên của Hà. Gặp gỡ phóng viên Scoms vào một buổi chiều thân mật cuối năm trước khi về quê ăn Tết, chị đã chia sẻ với tôi những câu chuyện chân thật và gần gũi về chị, về một nữ sinh viên của đời thường, hiền dịu nhưng bản lĩnh.

Phóng viên (PV): Chào chị Thu hà, em rất vui và vinh dự khi được thực hiện bài phỏng vấn về chị. Trước tiên, xin chị giới thiệu đôi nét về bản thân chị.
Thu Hà (TH): Chào em, chị cũng rất vui khi gặp em. Chị tên là Nguyễn Thị Thu Hà, là sinh viên lớp Tài chính 6 (TC6), khoa Tài chính Doanh nghiệp, khoá 34. Quê chị ở huyện Châu Đức, Bà Rịa- Vũng Tàu. Chị là con thứ ba trong bốn anh chị em, chị của chị đang làm việc ở Ngân hàng Quân đội, anh của chị làm tài xế, còn em chị thì đang học cao đẳng. Cả bốn anh chị em đều xa quê lên Sài Gòn làm việc và học tập.
PV: Cám ơn chị Hà. Chị Hà ơi, là một sinh viên giỏi sở hữu những điểm số đáng mơ ước: điểm học tập 8.76 và điểm rèn luyện sinh viên 94, là Uỷ viên Ban chấp hành Chi đoàn và trưởng nhóm Hỗ trợ sinh viên SSG, chị có thể chia sẻ bí quyết của bản thân để học tập hiệu quả, cân bằng giữa việc học, việc nhà và phong trào?
TH: Đầu tiên, trong thời gian vừa qua, chị phải làm rất nhiều việc, dành hết thời gian cho việc học tập và việc của câu lạc bộ, Đoàn hội nên thời gian dành cho bản thân, cuộc sống riêng còn rất ít. Chị cố gắng sử dụng thời gian một cách hợp lý nhất có thể bởi vì mình đã thiếu thời gian hơn người khác. Ví dụ như chị luôn cố gắng tranh thủ học trên lớp hoặc vào những khoảng thời gian nào mà chị có thể thu nạp thêm kiến thức vào hiệu quả nhất, những khoảng thời gian chị chỉ dành cho việc học thôi. Còn những lúc cơ thể mình cảm thấy mệt mỏi rồi thì sẽ dành để làm những việc khác, ví dụ như việc nhà, không cần động não nhiều.
Thứ hai, khi có sự việc gì nảy sinh thì chị giải quyết ngay lập tức có thể chứ không để nó lại. Ví dụ như khi chị kiểm tra email thì sẽ trả lời liền, xử lý email đó liền chứ không để lại vì nhiều lúc mình lại quên. Ngoài ra, nếu chỉ một mình chị thì không thể làm tốt hết mọi việc được mà may mắn thay, chị còn có những người bạn rất tốt và thân thiết. Họ ở bên cạnh chia sẻ những khó khăn, động viên và giúp đỡ khi chị căng thẳng, khủng hoảng. Trong học tập thì bọn chị làm việc nhóm, khi ôn thi căng thẳng quá thì học nhóm chung, chia sẻ kiến thức với nhau. Người này ôn tập môn này cho người khác, người kia lại ôn tập một môn khác cho nhóm, vậy đó.
PV: Chị Hà có đi làm thêm không?
TH: Chị cũng có đi dạy kèm được hai năm, nhưng khi bước vào học kỳ hai năm thứ ba thì chị không đi làm nữa. Bên cạnh thì thỉnh thoảng chị cũng có những công việc thời vụ như làm thu ngân cho siêu thị, hay làm tiếp tân cho những sự kiện. Năm thứ ba, chị dành thời gian cho học tập và hoạt động nhiều hơn.
PV: Để đạt được những thành công ngày hôm nay, ngay từ khi bước vào giảng đường đại học, chị có vạch ra cho mình mục tiêu cụ thể gì không? Chẳng hạn như ngay từ năm nhất, năm hai, chị có ước mơ đạt được danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”?
TH: Ngay từ hồi học sinh, chị cũng có nhận được nhiều suất học bổng và chị luôn mong muốn rằng khi vào đại học, mình phải làm một điều gì đó thật có ích để đánh dấu quãng đời học đại học của mình. Năm thứ nhất, chị vinh dự được nhận một suất học bổng của Viện giáo dục quốc tế Hoa Kỳ và khi đi nhận giải chị có gặp một anh học năm ba, lúc đó là “Sinh viên 3 tốt”. Hai anh em ngồi nói chuyện và anh ấy kể rằng vừa đi nhận bằng khen, chị nghe xong thấy rất ngưỡng mộ anh. Lúc đó, chị nghĩ nếu như mình phấn đấu được như anh ấy thì rất là thích. Nhưng đó chỉ là một ý nghĩ thoáng qua thôi, vì lúc đó chị chưa tiếp cận được thông tin nhiều.
Sau này khi bước chân vào hoạt động Đoàn-Hội, chị tiếp cận được nhiều thông tin và thấy rằng đây là một danh hiệu cao quý của sinh viên thì nếu mình cố gắng biết đâu mình sẽ đạt được. Đầu tiên là mình cứ cố gắng hết sức mình có thể, nếu mà mình đạt được thì quá tốt, còn nếu mình không đạt được thì cũng hài lòng vì mình đã cố hết sức rồi.
PV: Vậy chị đã đặt ra kế hoạch như thế nào?
TH: Trước khi làm việc gì chị cũng đặt ra mục tiêu cho mình, ví dụ như từ khi bước chân vào đại học thì đã đặt ra mục tiêu mình phải tốt nghiệp loại giỏi và đặt mục tiêu phải vào được chuyên ngành tài chính doanh nghiệp. Ai cũng biết là chuyên ngành tài chính doanh nghiệp lấy điểm khá cao nên bắt buộc là mỗi học kỳ chị đều đặt ra mức điểm mình muốn đạt được trong học kỳ tiếp theo để từ đó đặt ra kế hoạch học tập phù hợp.
Bên cạnh đó, lúc còn học phổ thông chị là Bí thư Đòan trường THPT Trần Phú ở xã Kim Long, huyện Châu Đức, nên hình như “máu” Đoàn- Hội đã “ăn sâu” vào người chị rồi (cười). Lúc học đại cương, chị có tham gia hoạt động của khoa Luật Kinh tế. Sau đó, khi vào khoa Tài chính Doanh nghiệp, chị cùng hai đứa bạn nữa rất thân từ hồi đại cương và cũng “ham hố” công tác Đoàn- Hội, đã đặt mục tiêu là nhất định phải tham gia một câu lạc bộ nào đó.
Khi đó, có hai câu lạc bộ trực thuộc khoa là SFR và SSG. Cái duyên đưa tới khi chị gặp chị trưởng nhóm SSG lúc đó, chị Vân. Lúc chị Vân vào lớp chị tuyên truyền, chị và mấy đứa bạn thấy sao chị ấy dễ thương quá, thế là tụi chị dắt nhau tham gia nhóm SSG luôn!
PV: Trong chặng đường dài và gian nan để vươn đến thành công trong học tập và hoạt động ngoại khoá, chị có bao giờ cảm thấy mệt mỏi và đuối sức vì phải chịu nhiều áp lực?
TH: Chắc chắn là có chứ em! (cười)
PV: Chị có nhớ đến thời điểm đặc biệt nào đó trong 4 năm qua mà khi đó chị cảm thấy căng thẳng, stress nặng nhất?
TH: Năm 3 phải nói là năm học nặng nhất, còn khoảng thời gian mà stress nặng nề tưởng chừng chị không thể vượt qua là khoảng thời gian mới gần đây thôi, trong học kỳ vừa rồi nè. Lúc đó, trong khoảng tháng 9,10 thì các môn bắt đầu vào cao trào. Môn nào cũng đền hạn nộp, đến deadline, mà nhóm chị có đến 4 môn thuyết trình cùng một lúc. Mỗi môn chỉ cách nhau một tuần, hai tuần thôi, trong khi hoạt động của nhóm SSG lúc đó cũng đã lên cao trào. Hoạt động của nhóm lúc đó lại gặp nhiều khó khăn do những lý do khó khăn, ví dụ như không liên hệ được với nhà tài trợ hay doanh nghiệp. Mặt khác, đề tài thuyết trình của năm cuối cũng đòi hỏi phải có chất lượng hơn những đề tài mình làm năm ba, mà nhóm chị lúc đó lại xáo trộn, chị làm việc với nhóm mới. Cách làm việc giữa mọi người trong nhóm với nhau thì rất tốt, tuy nhiên mình không thể để việc của mình ảnh hưởng đến kết quả học tập của các bạn khác. Vì vậy, áp lực của việc thuyết trình 4, 5 môn cùng lúc lại thêm hoạt động của SSG đang gặp khó khăn nữa, nên lúc đó đầu chị chỉ muốn nổ tung luôn! Cảm thấy giống như mình sắp phát điên luôn đó!
PV: Chị đã làm thế nào để vượt qua giai đoạn đó?
TH: Giai đoạn đó, như chị đã nói từ đầu là chị có những người bạn rất tốt. Trong nhóm chị có một người bạn rất giỏi, bạn ấy rất thương các bạn trong nhóm. Đương nhiên là bạn ấy sẽ không làm giùm bọn chị, nhiệm vụ của ai thì người đó làm, nhưng bạn đó luôn động viên bọn chị, nới dài thời gian, giảm nhẹ công việc. Buổi tối, tụi chị lên mạng chat với nhau, tâm sự, nói chuyện an ủi nhau, có đêm thức tới 2,3 giờ sáng, có đêm thức trắng mới xong. Trong nhóm chị lúc đó có anh Phan Tiến Thuận, chị với anh Thuận hoạt động Đoàn-Hội rất “sung” nên không có nhiều thời gian, tuy nhiên các bạn trong nhóm luôn hiểu, thông cảm và khích lệ, động viên tụi chị cố gắng. Thật sự rất cảm ơn các bạn ấy! Lúc mệt mỏi quá chị cũng hay tâm sự với chị hai của chị vì chị ấy cũng từng là sinh viên trường mình nên hiểu về việc học và có thể chia sẻ nhiều kinh nghiệm cho chị.

PV: Từ kinh nghiệm bản thân, chị có lời khuyên nào cho các bạn trẻ trong việc vượt qua áp lực?
TH: Khó khăn ai cũng có, áp lực học tập lúc nào cũng có. Nhưng nếu cứ trầm trọng hóa vấn đề thì sẽ càng khủng hoảng hơn thôi, chị nghị rằng cứ nên bình tĩnh, từ từ, giải quyết từng thứ một. Cái nào cần gấp thì làm trước, xong dứt điểm cái đó. Nếu có thể thì chị nghị nên sắp xếp thời gian hợp lý, chọn những đề tài mà thời điểm thuyết trình không trùng với cao trào hoạt động Đoàn- Hội chẳng hạn, tại vì chị gặp phải lúc 2 hoạt động này lên cao trào cùng một lúc nên mình bị “khớp”! Chị còn nhớ sau khi thi xong là mặt mày chị phờ phạc, người nằm một chỗ luôn. (cười lớn)
PV: Trở lại thời điểm năm 2008, lúc chị còn là sinh viên năm nhất, lúc đó chị đã hình dung về bản thân mình 4 năm sau sẽ là người như thế nào? Những gì chị đạt được ngày hôm nay có giống như những gì chị đã hình dung không? Có điều gì vượt ngoài mong đợi? Và điều gì chị chưa thực hiện được?
TH: Hồi đầu năm nhất, chị có đi làm thêm để đỡ đần cho gia đình. Tuy nhiên, chị suy nghĩ thế này: Nếu như mình học giỏi để lấy học bổng thì sẽ hay hơn là đi học thêm. Vì thế, năm nhất, chị đặt mục tiêu phải học thật giỏi để lấy học bổng, phải kiếm thật nhiều học bổng để có thể giúp đỡ cha mẹ và phải tham gia hoạt động Đoàn- Hội vì đó là sở thích của mình. Hồi đó chị chưa tham gia hoạt động Đoàn- Hội nên đi học về nhà, loanh quanh một mình nên chị buồn dễ sợ luôn vậy đó, vậy nên chị càng quyết tâm phải hoạt động Đoàn- Hội để mình có cơ hội giao tiếp.
Và chị cũng hình dung rằng vào năm cuối, mình sẽ là sinh viên tốt nghiệp loại giỏi; tham gia hoạt động Đoàn- Hội để trau dồi kỹ năng và các phong trào của sinh viên như “Mùa hè xanh”, “Tiếp sức mùa thi”, nói chung là có thể “lăn xả” vào thật nhiều hoạt động của trường; sau khi tốt nghiệp rồi sẽ có công việc ổn định. Chị không đặt mục tiêu quá cao, và bây giờ thì mọi việc thật sự đã thật sự vượt ngoài mong đợi của chị rồi. Chị chỉ tiếc duy nhất một điều là chị chưa tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi”, ừ tiếc nhất cái đó! Hai kỳ hè đầu tiên, do chị xa nhà suốt cả năm học nên mẹ chị bắt chị phải về quê, mùa hè vừa rồi cương quyết dữ lắm chị mới tham gia “Mùa hè xanh” được đó! Năm nay không biết sinh viên năm cuối có được tham gia “Tiếp sức mùa thi” không nữa, chắc để chị năn nỉ! (cười)

PV: Chị Hà cho em hỏi nhỏ nè, chị có người yêu chưa?
TH: Hì hì, chị có bạn trai rồi. (cười tươi)
PV: Em có một câu hỏi khá đặc biệt dành cho chị: Trong cuộc sống, mọi người thường cho rằng sự nghiệp, sức khoẻ và tình yêu thường không đi chung với nhau, để đạt được cái này thì thường phải đánh đổi những cái kia. Bản thân chị suy nghĩ gì về quan điểm này?
TH: Chị nghĩ rằng một người hoàn toàn có thể dung hòa cả 3 yếu tố trên để cả 3 yếu tố đó hỗ trợ lẫn nhau, giúp nhau phát triển; không nhất thiết phải đánh đổi cái này lấy cái kia. Theo chị nghĩ, tình yêu sinh viên là một sự bù đắp cho sự thiếu thốn tình cảm khi phải sống xa gia đình, bởi vì khi xa nhà thì gần như không có, mình chỉ có thể lâu lâu gọi điện về nhà tâm sự với cha mẹ thôi. Trong các bạn chị, chị thấy có rất nhiều “cặp đôi cùng tiến”, ngoài việc yêu thương nhau thì còn giúp nhau tiến bộ trong học tập, cùng chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống. Nhưng cũng có những bạn lại sa đà, nên chị nghĩ điều này cũng tùy thuộc vào bản lĩnh mỗi người. Nếu có bản lĩnh vững vàng thì tình yêu sinh viên sẽ rất đẹp, rất có ích và có thể tiến xa hơn trong tương lai, nói chung là các bạn nên cẩn thận một chút.
PV: Ái chà, chắc chị Hà cũng là một cô gái rất bản lĩnh trong tình yêu phải không nhỉ?
TH: Hì hì (cười tươi)
Phần 2: Trong phần tiếp của buổi trò chuyện, Hà sẽ tiết lộ những thăng trầm trong hoạt động của SSG – ngôi nhà thứ hai thân thuộc của cô sinh viên, cùng những góc nhìn về một sinh viên 5 tốt …
Anh Thơ
S Communications
www.uehenter.com

Bình luận của bạn cho bài viết này

«  BÀI TRƯỚC BÀI KẾ   »